4 phương pháp giúp phát hiện sớm ung thư đại trực tràng

Sức khỏe

Ung thư đại trực tràng ở giai đoạn sớm thường dễ gây nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Để có thể phát hiện sớm ung thư chúng ta phải chủ động đi tầm soát ngay cả khi không có triệu chứng. Như vậy đối tượng nào sẽ phải đi tầm soát, khi nào bắt đầu tầm soát và tầm soát bằng cách nào?

>>> Xem thêm: Rối loạn nhịp tim là gì? 10 điều cần nhớ về chứng bệnh này

1. Xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân (test FOB)

Test FOB có giá trị trong việc sàng lọc, tầm soát bệnh ung thư đại tràng. Người bệnh sẽ được các kỹ thuật viên hướng dẫn thực hiện lấy mẫu phân và kiểm tra xem trong phân có chứa hemoglobin không? Nếu kết quả là dương tính, bác sỹ sẽ yêu cầu bệnh nhân tiến hành nội soi để đánh giá chính xác tổn thương.

2. Nội soi đại trực tràng

Nội soi giúp phát hiện những polyp hay khối u trong lòng đại trực tràng. Bác sỹ sẽ đưa một ống nhỏ từ hậu môn lên đại tràng để khảo sát tình trạng của đại trực tràng. Thông qua nội soi có thể xác định mức độ xâm lấn của khối u vào trong thành đại trực tràng, có thể phát hiện hạch di căn. Ngoài ra, bác sỹ có thể thực hiện nội soi sinh thiết để có chẩn đoán giải phẫu bệnh với những trường hợp nghi ngờ.

3. Chụp CT – scanner

Chụp cắt lớp vi tính ổ bụng giúp đánh giá các tổn thương nguyên phát, hạch vùng và di căn xa phúc mạc, gan, buồng trứng… với độ chính xác về khối u từ 50% – 90%, di căn hạch từ 70% – 80%.

4. Chụp cộng hưởng từ

Chụp cộng hưởng từ tiểu khung là phương pháp chẩn đoán hình ảnh tốt nhất để đánh giá xâm lấn tại chỗ và di căn hạch vùng đối với ung thư đại trực tràng. Chụp cộng hưởng từ tiểu khung có giá trị cao hơn chụp cắt lớp vi tính trong giai đoạn đánh giá xâm lấn khối u.

Theo các bác sỹ, ngay cả khi không có triệu chứng của bệnh, bạn vẫn nên thực hiện tầm soát ung thư đại trực tràng. Những người sau 50 tuổi và có những biểu hiện rối loạn nhu động ruột như tiêu chảy hoặc táo bón, giảm cân đột ngột…càng nên được tầm soát sớm.

Việc phát hiện sớm ung thư trực tràng hay nhiều bệnh khác trong cơ thể giúp bạn nhanh chóng điều trị đúng đắn. Hãy đến gặp ngay bác sĩ để có thể kiểm tra sức khỏe và tư vấn đầy đủ nhất.

Bên cạnh đó, ngay từ hôm nay bạn hãy xây dựng cho mình một chế độ ăn uống và tập luyện đều đặn để bảo vệ sức khỏe. Thực đơn khoa học phải đảm bảo đầy đù các chất dinh dưỡng cần thiết. Kết hợp với đó là việc tập luyện thường xuyên giúp cơ thể tăng cường trao đổi chất, lưu thông máu và đưa chất dinh dưỡng đến mọi cơ quan trong cơ thể. Nhờ đó, tình trạng sức khỏe ngày càng được cải thiện rõ rệt.

Ngoài ra, một số thiết bị chăm sóc sức khỏe hiện nay như ghế massage cũng có thể giúp bạn phòng tránh nhiều chứng bệnh nguy hiểm. Với công nghệ xoa bóp day ấn huyệt đạo toàn thân, bạn sẽ nhanh chóng đánh bay được những cơn đau xương khớp. Sử dụng ghế trước khi ngủ 30 phút giúp bạn có giấc ngủ ngon, tinh thần tỉnh táo, phấn chấn.

>>> Xem thêm: Xe đạp tập thể thao cao cấp – rèn luyện sức khỏe ngay tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *