Biến chứng viêm phổi ở trẻ nhỏ: nguy hiểm và cần được chú ý

Sức khỏe

Khi trẻ bị viêm phổi, sẽ không có gì đáng lo nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Ngược lại, nếu không được điều trị sớm có thể gây ra nhiều biến chứng. Những biến chứng viêm phổi ở trẻ nhỏ vô cùng nguy hiểm và có thể dẫn tới tử vong. Viêm phổi cũng là nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất cho trẻ dưới 12 tuổi theo thống kê của tổ chức Y tế thế giới (WTO).

>>> Xem thêm: Viêm phổi do COVID-19, triệu chứng và những điều cần biết

Biến chứng viêm phổi ở trẻ nhỏ bao gồm:

1. Viêm màng não

Một trong những biến chứng viêm phổi ở trẻ nhỏ có nguy cơ rất cao là viêm màng não. Nguyên nhân là do khi bị viêm phổi, hệ hô hấp của trẻ không được tốt, các loại vi khuẩn dễ dàng tấn công và gây bệnh. Hơn nữa, viêm màng não là bệnh có nguyên nhân trực tiếp từ hô hấp và biến chứng viêm phổi.

2. Nhiễm trùng máu

Nhiễm trùng máu và sốc nhiễm trùng là một biến chứng vô cùng nguy hiểm. Nguyên nhân gây ra có thể là do vi khuẩn từ viêm phổi có thể xâm nhập vào hệ tuần hoàn . Điều trị nhiễm trùng máu vô cùng khó khăn và mất rất nhiều thời gian, có thể dẫn tới tử vong, ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe của trẻ.

3. Tràn mủ màng phổi

Vẫn là biến chứng viêm phổi ở trẻ nhỏ nhưng phức tạp hơn là tràn mủ màng phổi. Phương pháp điều trị vô cùng khó khăn và gây nhiều khó chịu cho bệnh nhân. Tràn mủ màng phổi khiến  hô hấp rất khó khăn, bạch cầu tăng cao và có thể xuất hiện tình trạng kháng thuốc.

4. Tràn dịch màng tim, trụy tim

Việc không điều trị kịp thời dẫn tới kháng thuốc, từ đó hàng loạt các biến chứng viêm phổi ở trẻ nhỏ gây nguy hiểm tới tính mạng, ảnh hưởng trực tiếp tới hệ tuần hoàn như tràn dịch màng tim, trụy tim, bóng tim to, nhiễm trùng huyết…

 5. Gây phù phổi cấp

Tổn thương sâu và lan tỏa ở hệ hô hấp có thể dẫn tới phù phổi cấp. Nặng có thể dẫn tới tử vong, nhẹ hơn là là di chứng nặng nề về hô hấp, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe lâu dài ở trẻ.

6. Hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển

Một trong những biến chứng khác của viêm phổi là hội chứng suy hô hấp tiến triển, gây áp-xe (Abcess) phổi hoặc viêm phổi mạn tính… gây suy giảm khả năng miễn dịch và sức khỏe lâu dài của trẻ.

7. Kháng thuốc kháng sinh

Đặc biệt, biến chứng viêm phổi ở trẻ nhỏ nguy hiểm nhất chính là kháng thuốc kháng sinh. Biến chứng này gây vô cùng khó khăn khi điều trị. Cách duy nhất là phối hợp nhiều loại thuốc kháng sinh để điều trị, chi phí rất tốn kém nhưng khả năng khỏi bệnh không cao. Về lâu dài, tình trạng kháng thuốc sẽ làm suy giảm khả năng miễn dịch và phòng bệnh của cơ thể.

8. Gây còi xương

Bệnh viêm phổi mãn tính có thể gây còi xương ở trẻ nhỏ. Đây là một trong những biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp và lâu dài tới sức khỏe của trẻ. Bệnh còi xương cũng là biến chứng khó điều trị đòi hỏi thời gian và chi phí tốn kém. Thậm chí có thể dẫn đến biến chứng viêm xương chũm, viêm màng não, áp-xe não. Trong trường hợp này, mẹ nên tăng cường việc bổ sung những thực phẩm giàu canxi cho bé.

9. Các biến chứng khác

Nhiều biến chứng viêm phổi ở trẻ nhỏ nguy hiểm khác như viêm nội tâm mạc cấp tính do vi khuẩn phế cầu. Có thể dẫn đến viêm phúc mạc và viêm khớp hoặc tình trạng nước não tuỷ chứa nhiều phế cầu, có ít bạch cầu đa nhân, sốc nhiễm trùng… Những  biến chứng này rất nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng, có thể dẫn tới tử vong nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Những biến chứng bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ hoàn toàn có thể tránh được nếu trẻ được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Ngoài ra, bạn có thể cho trẻ tập luyện nhẹ nhàng để nhanh khỏi bệnh. Phổ biến nhất là những bài tập hít thở cho phổi, có tác dụng tăng cường thể tích phổi, giúp phổi khỏe mạnh hơn. Bạn có thể giúp trẻ tập luyện tại nhà với các thiết bị như máy chạy bộ, xe đạp tập để vừa tăng cường sức khỏe, vừa hạn chế tiếp xúc với vi khuẩn ở môi trường bên ngoài.

>>> Xem thêm: Ghế massage toàn thân Toshiko – chăm sóc toàn diện sức khỏe cả gia đình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *