Ngăn chặn ung thư, nhiễm trùng nhờ bổ sung magie

Sức khỏe

Magie được xem là một chất khoáng đa lượng cần thiết đối với cơ thể, có vai trò mấu chốt với chức năng cơ bắp, dẫn truyền thần kinh, điều hòa huyết áp và chức năng miễn dịch. Do vậy, con người cần bổ sung magie với số lượng khá lớn mỗi ngày để duy trì sức khỏe.

Hạnh nhân, hạt điều, đậu phộng và rau chân vịt là những nguồn cung cấp magie dồi dào trong chế độ dinh dưỡng. Bên cạnh đó, quả óc chó cũng là loại thực phẩm chứa rất nhiều magie. Theo ước tính, cứ mỗi 100g quả óc chó sẽ có thể cung cấp lượng magie tương đương với 63% nhu cầu magie của cơ thể mỗi ngày.

Bổ sung magie đầy đủ trong chế độ dinh dưỡng được cho rằng liên quan với nhiều lợi ích sức khỏe. Những lợi ích này có thể kể đến như sức khỏe xương tốt hơn, giảm nguy cơ bị bệnh đái tháo đường tuyp 2 và cải thiện sức khỏe hệ tim mạch,…

Đã từng có những nghiên cứu trong quá khứ phát hiện rằng ung thư phát triển nhanh hơn ở những con chuột có chế độ ăn nghèo magie. Một số khác lại thấy rằng hệ miễn dịch của các động vật ăn ít magie hoạt động yếu hơn khi phải chống lại virus cúm.

Tuy nhiên, số lượng nghiên cứu được thực hiện để tìm hiểu cơ chế magie làm tăng cường hệ miễn dịch như thế nào vẫn còn rất hạn chế. Do đó, một nhóm các nhà khoa học đến từ Switzerland đã thực hiện một nghiên cứu mới nhằm làm rõ hơn vấn đề này. Kết quả của nghiên cứu này gần đây đã được các nhà khoa học công bố trên Tạp chí Cell.

>>> Xem thêm: Biến chứng viêm phổi ở trẻ nhỏ: nguy hiểm và cần được chú ý

Theo kết quả thu được, tế bào lympho T gây độc tế bào (một loại tế bào của hệ miễn dịch) chỉ có thể tiêu diệt các tế bào ung thư và tế bào nhiễm trùng nếu có sự xuất hiện của magie.

Bổ sung magie giúp chống lại bệnh ung thư và nhiễm trùng 

1. Bổ sung magie giúp chống lại bệnh ung thư

Các nhà khoa học nhận thấy, trên bề mặt tế bào lympho T gây độc tế bào chứa một loại protein là LFA-1. Loại protein này có chức năng khóa chặt các tế bào mục tiêu giúp tế bào lympho T gây độc có thể tìm đến và tiêu diệt chúng. Tuy nhiên, protein LFA-1 chỉ có thể được hoạt hóa dưới sự có mặt của magie.

Theo Tiến sĩ Christoph Hess đến từ Trường Đại học Cambridge, khi chưa được hoạt hóa thì các điểm liên kết này sẽ ở dạng uốn cong. Điều này khiến chúng gắn lên các tế bào nhiễm trùng hoặc bất thường kém hiểu quả hơn. Nhưng nếu khu vực lân cận các tế bào T có lượng magie đủ lớn, chúng sẽ gắn với các protein LFA-1.  Vì vậy giúp giữ chúng ở dạng kéo dài và có thể hoạt động được.

Những nhà khoa học đã phân tích dữ liệu từ những thử nghiệm lâm sàng trong quá khứ về liệu pháp miễn dịch trị liệu ung thư. Họ phát hiện nồng độ magie huyết thanh thấp có liên quan đến tiến triển bệnh nhanh hơn và tiên lượng sống nghèo hơn.

Tiến sĩ Christoph Hess cho rằng, thiếu magie rất có thể là yếu tố chịu trách nhiệm cho ít nhất một tỷ lệ nhất định đáp ứng kém với liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư.

2. Magie và mối quan hệ với hệ thống enzym

Kết quả của nghiên cứu này không hề làm Tiến sĩ Taylor C. Wallace đến từ Trường Đại học George Mason cảm thấy ngạc nhiên. Bởi trong cấu tạo của hơn 600 enzym trong cơ thể có sự tham gia của magie. Và có nhiều enzym trong số đó tham gia vào hệ thống miễn dịch.

Magie tham gia cấu tạo nên nhiều enzym khác nhau trong cơ thể, bao gồm cả các enzym của hệ miễn dịch

Nhưng ông cho rằng, hầu hết magie trong huyết thanh ở dưới dạng liên kết với protein albumin chứ không phải ở dạng ion hóa tự do. Do đó ông thắc mắc việc các nhà khoa học sử dụng nồng độ magie huyết thanh trong nghiên cứu này liệu có phải là một dấu hiệu đáng tin cậy hay không.

Theo ông, tác động của magie ngoại bào lên hệ miễn dịch là một lĩnh vực khoa học thú vị và rất hứa hẹn. Nhưng nồng độ magie ion hóa trong máu cần được chú ý nhiều hơn để hiểu về cách mà chế độ dinh dưỡng hoặc sử dụng chế phẩm bổ sung đã tác động như thế nào lên tình trạng này.

3. Mục tiêu trong tương lai và những hạn chế của nghiên cứu

Tiến sĩ Christoph Hess cho biết, ông và các cộng sự của mình đang tìm kiếm cách để nâng cao nồng độ magie trong khối u của bệnh nhân.

Cụ thể, họ đang tiến hành đánh giá việc sử dụng các túi lipid chứa đầy magie liệu có khả năng cải thiện hiệu quả của miễn dịch liệu pháp. Trong các báo cáo của mình, họ đã chứng minh rằng chiến lược này có hiệu quả trên chuột.

Ngoài ra, bổ sung magie bằng đường uống và đường tiêm cho người bệnh ung thư cũng là một vấn đề mà nhóm nghiên cứu sẽ phải tiến hành đánh giá trong tương lai. Mục tiêu là xác định việc bổ sung này có cải thiện tác động của hai phương pháp trị liệu miễn dịch CAR T cell và PD1/PDL1 hay không. Những thử nghiệm lâm sàng của họ đã tiến đến các giai đoạn nâng cao.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được thì nghiên cứu vẫn còn tồn tại một số điểm hạn chế.

Nghiên cứu này được tiến hành bằng cách phân tích dữ liệu về nồng độ magie huyết thanh từ các thử nghiệm lâm sàng trong quá khứ. Vì vậy, nó không khẳng định được mối quan hệ nhân quả giữa magie và hiệu quả điều trị. Cùng với đó, nhóm nghiên cứu cũng chưa xác định được nguy cơ ung thư ở người khỏe mạnh có giảm đi khi bổ sung magie qua chế độ ăn hay chế phẩm bổ sung không.

Bên cạnh đó, một chế độ tập luyện đều đặn sẽ giúp bạn hấp thu magie tốt hơn. Từ đó cơ thể có thể tận dụng tối đa hiệu quả mà magie mang lại. Bạn có thể chọn cách tập luyện tại nhà với xe đạp tập hay máy chạy bộ thể thao. Những chiếc máy nhỏ gọn này giúp bạn vừa rèn luyện sức khỏe, vừa tránh được nguy cơ tiếp xúc đông người, đặc biệt là trong thời điểm dịch bệnh nguy hiểm, cần hạn chế nơi đông người như hiện nay.

>>> Xem thêm: Ghế massage toàn thân Toshiko – Đạt chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001: 2015

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *