Nguyên tắc bổ sung sắt cho cơ thể

Sức khỏe

Sắt được xem là nguyên tố vi lượng vô cùng quan trọng và cần thiết đối với sức khỏe, tuy nhiên khi bổ sung sắt cần tuân thủ nguyên tắc bổ sung sắt để chúng được hấp thụ tốt nhất vào cơ thể.

>>> Xem thêm: Những loại thực phẩm bổ sung chất điện giải tốt cho cơ thể

1. Nhu cầu sắt và những trường hợp cần bổ sung sắt

Để bổ sung sắt đúng cách cho cơ thể, bạn cần nắm được cơ thể mình cần bao nhiêu mg sắt mỗi ngày. Nguyên tắc bổ sung sắt sẽ tùy thuộc vào nhu cầu sắt của con người, nhu cầu sắt của con người sẽ thay đổi theo từng độ tuổi cũng như từng giai đoạn, cụ thể như sau:

Đối với nam trưởng thành là 1mg, nữ trưởng thành là 1,6 – 2mg.

Trẻ sinh non già tháng do lượng sắt dự trữ ít nên chúng cần được bổ sung sắt nhiều hơn khoảng 0,15g/ ngày.

Phụ nữ giai đoạn mang thai và cho con bú cần bổ sung sắt khoảng 955mg/ ngày.

Trẻ em từ 6 tháng đến 2 tuổi, thanh thiếu niên từ 14 -18 tuổi cần một lượng sắt nhiều hơn ở độ tuổi trưởng thành để đáp ứng được nhu cầu phát triển của cơ thể.

Nguyên tắc bổ sung sắt tiếp theo mà bạn cần lưu ý chính là chỉ được bổ sung sắt khi cơ thể rơi vào tình trạng thiếu sắt. Một số trường hợp thiếu hụt sắt có thể kể tới như: thiếu máu thiếu sắt cấp tính, thiếu máu thiếu sắt mãn tính, phụ nữ có thai, người bị suy dinh dưỡng, bệnh nhân sau cắt cắt dạ dày…

Một số trường hợp bệnh nhân thiếu máu nhưng không do thiếu sắt như thiếu máu do nhiễm độc chì, thiếu máu do mắc bệnh di truyền Thalassémie, thiếu máu do suy tủy,… thì không nên bổ sung sắt tùy tiện mà cần tuân theo nguyên tắc bổ sung sắt của các bác sĩ.

2. Nguyên tắc bổ sung sắt

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dạng thuốc chứa sắt nhưng thông dụng nhất chính là hai loại một là sản phẩm đơn chỉ chứa sắt một dạng sẽ có sự phối hợp giữa acid folic, vitamin B12, vitamin C… để tăng khả năng hấp thụ của sắt đối với cơ thể.

Khi bổ sung sắt có chứa cả acid folic nhằm giúp người bệnh hạn chế được tình trạng rối loạn tiêu hóa do sắt tương đối nóng, đồng thời acid folic và folat cũng chính là những khoáng chất vô cùng quan trọng đối với bà bầu trong quá trình mang thai. Các dạng viên uống bổ sung sắt thường được bào chế dưới dạng viên nén, nang, bao phim, hỗn dịch, dung dịch, sirô, thuốc giọt…

Khi tiến hành bổ sung sắt, bạn cần tuân thủ nguyên tắc bổ sung sắt mà các bác sĩ chuyên khoa đưa ra cho bạn, không nên tự ý bổ sung khoáng chất này cho cơ thể đặc biệt là bổ sung liều cao, kéo dài. Khi bổ sung sắt liều cao, kéo dài có thể khiến cơ thể rơi vào tình trạng thừa sắt, một số biến chứng nguy hiểm do thừa sắt có thể kể tới như tổn thương gan, ức chế hấp thu canxi, kẽm, magie… gây nên tình trạng thiếu hụt những khoáng chất này.

3. Những lưu ý khi bổ sung sắt

Để bổ sung sắt được hiệu quả và an toàn cho cơ thể, bạn đọc cần tuân thủ một số nguyên tắc bổ sung sắt dưới đây:

Thời điểm bổ sung sắt: Nguyên tắc bổ sung sắt đầu tiên mà người dùng cần lưu ý chính là về thời gian, sắt là một khoáng chất hấp thu tốt nhất vào lúc đói, một số chất có trong thức ăn như canxi, magie,…sẽ ảnh hưởng tới khả năng hấp thu sắt của cơ thể, chính vì thế khi bổ sung sắt nên uống trước khi ăn 1 giờ hoặc sau khi ăn 2 giờ.

Uống nhiều nước khi bổ sung sắt cho cơ thể, đây cũng là một trong những nguyên tắc bổ sung sắt vô cùng quan trọng mà bạn đọc cần hết sức lưu ý. Khi bổ sung sắt cần uống ít nhất với khoảng nửa cốc nước và không nhai đối với viên sắt dạng uống, còn đối với dạng siro cần bổ sung đúng liều theo chỉ định của bác sĩ.

Khi bổ sung sắt dạng siro cho cơ thể người bệnh sẽ thấy răng bị đen, để khắc phục tình trạng này, bạn nên sử dụng chúng qua các loại ống hút. Khi bổ sung sắt cho cơ thể có thể khiến phân có màu đen, chính vì thế khi thấy phân trở nên đen hơn bình thường bạn cũng không cần quá lo lắng, đồng thời hiện tượng này sẽ kết thúc khi bạn ngừng thuốc.

Bên cạnh đó, đừng quên tập thể dục thể thao thường xuyên để có được một cơ thể khỏe mạnh. Đơn giản nhất, bạn có thể chọn những bài tập trên máy chạy bộ, xe đạp tập giúp chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện.

>>> Xem thêm: Ghế massage toàn thân Toshiko – Đạt chất lượng quốc tế ISO 9001: 2015

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *