Tóc bị chẻ ngọn là gì? Biện pháp ngăn ngừa tóc bị chẻ ngọn

Làm đẹp

Nhiều người không quá quan tâm đến việc chăm sóc tóc nên khi tóc bị chẻ ngọn chỉ coi là vấn đề tự nhiên. Tuy nhiên, tóc bị chẻ ngọn là tình trạng tóc yếu, tóc dễ bị tổn thương. Do đó, để cải thiện tình trạng này thì cần hiểu rõ một vài vấn đề sau.

>>> Xem thêm: Hậu quả của tẩy tóc và những tác hại khôn lường mà phụ nữ chưa biết

1. Tóc bị chẻ ngọn là gì?

Có thể hiểu đơn giản rằng tóc mọc từ gốc, vì vậy phần ngọn của tóc chính là phần già nhất của mái tóc. Vì vậy, theo thời gian khi thân tóc tiếp xúc với môi trường hoặc các hoạt động hóa chất như nhuộm, uốn thì tóc sẽ bị bào mòn và thoái hóa lớp biểu bì, đồng thời tình trạng này làm lộ ra lớp bên trong của tóc và gây ra tình trạng tóc bị chẻ ngọn.

Một số nguyên nhân khiến tóc bị chẻ ngọn

Phần đuôi tóc bị chẻ ngọn theo thời gian do không được cắt tóc định kỳ. Ngoài ra thì một số yếu tố có thể gây ra tình trạng tổn thương tóc cũng như thúc đẩy quá trình tóc bị chẻ ngọn diễn ra nhanh hơn gồm:

– Tác động của nhiệt và hóa chất.

– Chăm sóc tóc sai cách.

– Dinh dưỡng cũng là yếu tố ảnh hưởng đến tóc khiến tóc bị chẻ ngọn và gãy rụng.

Tóc bị chẻ ngọn là gì? Biện pháp ngăn ngừa tóc bị chẻ ngọn hiệu quả - Ảnh 2.

Hạn chế sử dụng lược chải tóc vì đây là nguyên nhân tác động trực tiếp khiến tóc bị suy yếu 

2. Biện pháp ngăn ngừa tóc bị chẻ ngọn

Thực tế, tóc bị chẻ ngọn là tình trạng tóc không thể sửa chữa ngoại trừ việc cắt bỏ phần đuôi tóc bị hư tổn đi. Do đó, sau khi cắt bỏ phần tóc bị hư tổn thì cần chú ý thực hiện một số biện pháp chăm sóc tóc đúng cách như sau:

2.1. Hạn chế tác động nhiệt gây hại lên tóc

Việc tác dụng nhiệt để uốn, duỗi hay sấy tóc là một nguyên nhân khiến tóc bị chẻ ngọn và xơ. Vì thế sau khi gội đầu tốt hơn hết nên để tóc khô tự nhiên.

Ngoài ra, nên hạn chế uốn, duỗi tóc và tạo kiểu tóc mà không cần dùng đến nhiệt. Nếu cần thiết sử dụng các thiết bị nhiệt để tạo kiểu tóc thì nên sử dụng thêm kem hoặc các dung dịch dưỡng ẩm cho tóc trước khi sử dụng các thiết bị này để tạo kiểu cho tóc.

2.2. Hạn chế chải tóc quá nhiều

Chải tóc quá nhiều cũng là một hoạt động không tốt đối với tóc. Để bảo vệ tóc chỉ nên chải nhẹ nhàng và chỉ nên chải tóc khi cần thiết trong quá trình tạo kiểu tóc.

Hơn nữa, khi chải tóc nên sử dụng bằng lược răng thưa, tuyệt đối không nên giật mạnh tóc khi gỡ rối vì có thể làm hỏng phần ngọn tóc cũng như khiến tóc bị gãy rụng.

2.3. Hạn chế để tóc bị ma sát

Tóc bị ma sát nhiều cũng là nguyên nhân khiến tóc bị chẻ ngọn. Cần thay đổi để hạn chế tóc bị ma sát bằng cách:

– Không vò tóc mạnh bằng khăn sau khi gội đầu. Chỉ nên sử dụng khăn để thấm khô tóc một cách nhẹ nhàng.

– Cần sử dụng khăn mềm để lau sợi tóc.

– Chú ý nên dùng vỏ gối bằng lụa mềm thay vì sử dụng vỏ gối bằng vải cotton giúp giảm ma sát giữ vỏ gối và tóc khi ngủ.

– Khi ra ngoài nắng, gió ngoài bảo vệ làn da thì mái tóc cũng cần được bảo vệ bằng cách đội mũ hoặc quấn khăn.

Tóc bị chẻ ngọn là gì? Biện pháp ngăn ngừa tóc bị chẻ ngọn hiệu quả - Ảnh 3.

Nên cắt đi phần tóc bị chẻ ngọn, hư tổn 

2.4. Không quên dưỡng ẩm cho tóc

Dưỡng ẩm cho tóc là một bước cần thiết để chăm sóc tóc khoẻ, đẹp. Khi tóc bị khô sẽ khiến thân tóc yếu đi và gây ra tình trạng gãy rụng.

Việc giữ ẩm cho tóc là cách giúp bạn ngăn ngừa hiệu quả tình trạng tóc bị chẻ ngọn và hư tổn. Ngoài ra, cung cấp độ ẩm cho tóc bằng sản phẩm dưỡng ẩm tóc còn giúp tóc mềm mượt, bóng khoẻ.

2.5. Uống nhiều nước

Không chỉ những thói quen trên tóc mới cần thay đổi mà thói quen uống nước cũng là cách chăm sóc tóc. Uống đủ nước không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh, tốt cho làn da, hệ tiêu hóa mà uống nước còn giúp nuôi dưỡng và giữ gìn mái tóc khỏe đẹp từ bên trong.

Do đó, ngoài việc dưỡng ẩm cho tóc bằng các sản phẩm dưỡng ẩm thì uống nhiều nước mỗi ngày cũng là cách chăm sóc tóc hiệu quả.

Bản chất tóc chẻ ngọn là một phần trong chu kỳ sống của tóc. Tuy nhiên, không nên để tình trạng tóc chẻ ngọn kéo dài gây ra nhiều ảnh hưởng đến tóc, gây mất thẩm mỹ. Vì vậy, nên cắt tóc định kỳ để loại bỏ phần tóc hư tổn và duy trì những thói quen chăm sóc tóc đúng cách giúp tóc khỏe đẹp, bóng mượt.

Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng và vận động cũng ảnh hưởng đến độ chắc khỏe của mái tóc. Theo đó, bạn nên bổ sung đầy đủ những dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe cũng như chăm sóc nang tóc tốt nhất. Việc tập luyện thể thao đều đặn giúp cơ thể các loại vitamin E, khoáng chất tốt hơn. Nhờ đó, tóc cũng chắc khỏe hơn theo thời gian. Đơn giản nhất, bạn có thể chọn những bài tập trên máy chạy bộ hay xe đạp tập để vận động, tập luyện ngay tại nhà rất đơn giản.

>>> Xem thêm: Ghế massage toàn thân Toshiko – Đạt chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001: 2015

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *